“Khi bạn mua một thứ từ công ty đã luôn sản xuất ra những cái nhất, bạn sẽ không phải quan tâm về việc sẽ phải đứng thứ hai với bất kỳ ai.”

Hình ảnh từ Solecollector
Hình ảnh từ Solecollector

Chúng tôi đang nói đến New Balance, đó không chỉ là một cái tên làm ta nhớ đến một thương hiệu giày thể thao tốt nhất hiện tại, mà đó là cả một chiều dài lịch sử của một trong những hãng giày lâu đời nhất. Một câu chuyện đầy cảm hứng và đáng tìm hiểu với những gì mà NB đã trải qua để đến với hiện tại và tương lai.

Nói về hiện tại, chỉ riêng ở thị trường Bắc Mỹ, New Balance là một cái tên khá im hơi lặng tiếng, nhưng lại có một cái giá hét hơi to. Cũng dễ hiểu, một thông kê dù đã cũ (2006) cho biết có tới 25% được sản xuất tại Mỹ để dành cho thị trường Mỹ, 75% còn lại ở Trung Quốc và Việt Nam, đó là chưa kể ta đang ở thời kỳ mà những đôi Yeezy hay Jordan lại được giá bán lại hơn rất nhiều.

Tuy nhiên đó chỉ là một phần về New Balance, ở đây chúng ta sẽ chỉ tập trung vào một trong những dòng nổi tiếng nhất của New Balance: 574.

New Balance 574
New Balance 574

Nếu như những đôi dòng 99x tạo nên làn gió mới ở New Balance và biến New Balance trở thành một biểu tượng của đẳng cấp thì 574 mới thực sự đưa New Balance vào cuộc chơi của giới giày chạy bộ.

Vào những năm 1980, khi mà cuộc chơi tập trung vào việc chứng minh rằng ai mới là kẻ mạnh nhất trên những bước chạy bộ, Nike và Adidas chỉ dừng lại ở mức không tệ, ASICS thì vẫn còn loay hoay tìm ra hướng đi cho một kỷ nguyên cách tân. Tất cả tập trung vào việc làm sao có được công nghệ tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo về mặt lợi nhuận, và đó là khi tất nhiên, việc giảm các chi phí sản xuất là điều cần thiết và các hãng bắt đầu hướng việc sản xuất ra nước ngoài.

Trong bối cảnh đó, chủ tịch của New Balance khi đó – David đã làm điều ngược lại, ông đổ thêm thật tiền vào cở sở sản xuất trong nước (Mỹ), họ thực sự muốn chiếm lĩnh thị trường Mỹ nhưng đồng thời đảm bảo về mặt chất lượng. Trước quyết định sử dụng vốn cực kỳ liều lĩnh đó, New Balance đã chọn “Go big, or go home”, và nếu không có một cú hích đủ lớn, có lẽ họ sẽ không trụ nổi.

Và khi đó, đôi 574 ra đời.

M565 [Made in USA]
M565 [Made in USA]
574 Lost Prototype [Made in USA]
574 Lost Prototype [Made in USA]
Vào năm 1988, một quyết định mang tính chất sống còn đã được ra đời. Dù được biết đến với một thương hiệu cao cấp và đầy tính sáng tạo, New Balance biết rằng đã đến lúc họ cần phải làm gì đó khác, cần có một đôi giày đẹp đến từng chi tiết nhỏ nhất, nhưng lại không đi ngược lại với triết lý về sự thoải mái và hiệu năng tuyệt vời. 574 chính là được ra đời trên ý tưởng khởi nguồn đó.

Thời điểm đó, New Balance đã có trong tay công nghệ đệm của ENCAP, với tính năng chống sống cực kỳ tốt cũng như độ bền cho các đường chạy dài, cũng như những bí mật về những mẫu trước đó và những lời đồn đoán về 573. New Balance đã chuẩn bị kỹ cho sự xuất hiện của một hiện tượng mới, một sự xuất hiện đủ hoàn hảo.

Và với những màu sắc mới trong sự lựa chọn các đôi giày của mình, vốn rất ít được thay đổi trong suốt chiều dài xuất hiện của nó. luôn là điều thiếu sót trong các mẫu trước đó của New Balance, 574 giống như một niềm cảm hứng mới cho những bước chạy khắp nơi.

Năm 2003, một năm thành công của New Balance khi thị phần của họ đạt đến 11%. Ở Tokyo, New Balance là một đại diện cho low-key cool (vẻ đẹp thầm lặng) với sự xuất hiện của Mad Hectic x Stüssy x New Balance 580, và khi họ bán lại 574 vào năm đó, 574 trở thành một sự hiện diện thường xuyên bên cạnh các bộ cánh thời trang. Tạp chí Popeye và FRUiTS đã tán dương về 574 như một vị khách thường xuyên và nổi bật tại khắp các con phố của Harajuku. 10 năm sau đó, 2013, ASOS thông báo doanh thu của New Balance đã tăng 900% và một phần ba của số đó thuộc về số của những đôi 574.

Ngày nay, khi nhìn lại chặng đường từ những năm 1988, đã là 30 năm với vô số những mẫu 574 được ra đời. Và tất nhiên đâu đó vẫn có những lỗi sản xuất, nhưng 574, với những mẫu được ra đời trong năm 2018, vẫn vẹn nguyên với triết lý ban đầu của chúng – một đôi giày hoàn hảo cho đến những mũi khâu cuối cùng.

(Bài viết có tham khảo tư liệu từ nhiều nguồn)

Anh Thư